Các loại Modem là gì?

Có một số loại modem, bao gồm Modem thoại, Modem mềm và Modem song công hoàn toàn. Bạn cũng có thể muốn xem xét các kết nối thuê bao 2 dây, thường rẻ hơn kết nối 4 ô tô. Bạn thậm chí có thể thuê kết nối 2 dây từ tổng đài điện thoại của mình. Tùy thuộc vào tần số sóng mang, bạn cũng có thể chọn giữa hoạt động bán song công và hoạt động song công hoàn toàn.

>> Xem thêm các sản phẩm modem kết nối:  Wireless Access Point ; Thiết bị chuyển mạch Switch

Modem mềm

Modem mềm là thiết bị lớp liên kết dữ liệu truyền tải tin nhắn thoại hoặc văn bản. Chúng được thiết kế để sử dụng với các bộ vi điều khiển giá rẻ. Giao thức truyền thông nối tiếp không đồng bộ làm giảm độ phức tạp của thiết kế bằng cách loại bỏ việc truyền đồng bộ. Kỹ thuật này sử dụng khóa dịch chuyển tần số âm thanh, một phương pháp phổ biến để truyền tin nhắn văn bản qua các kênh thoại.

Modem mềm sử dụng tài nguyên của máy chủ để thực hiện xử lý tín hiệu. Công nghệ này cho phép nó thực hiện nhiều tác vụ giống như một modem phần cứng. Ngoài việc truyền dữ liệu, modem mềm còn có thể thực hiện xử lý âm thanh. Ban đầu được gọi là modem win, các thiết bị này được thiết kế để hoạt động với dòng hệ điều hành Windows của Microsoft. Điều này khiến chúng khó thực hiện trên các hệ điều hành khác.

Wireless, Access Point, Controller, WiFi

Modem phần mềm cũng có thể được nâng cấp để tăng tốc độ và tính năng của chúng. Các thiết bị này thực hiện các hoạt động DSP, kiểm soát lỗi, nén và giải nén. Các chức năng này chạy trên hệ thống con lưu trữ dung lượng lớn của máy tính, nơi chứa các trình điều khiển thích hợp. Chúng cũng có thể không tương thích với các máy tính cũ hơn. Việc bạn có quyết định sử dụng modem phần mềm hay không là tùy thuộc vào bạn. Bạn có thể kiểm tra với nhà sản xuất máy tính của mình trước khi mua.

Modem mềm có giá rất phải chăng nhưng phần mềm của chúng chỉ dành cho Windows. Mặc dù hầu hết các modem mềm đều hoạt động với Windows nhưng có một số lợi ích khi sử dụng modem mềm trên máy Unix. Một trong những lợi ích này là phần mềm được phổ biến rộng rãi hơn và rẻ hơn. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra thông tin có sẵn trên modem mềm và liệu nó có tương thích với Unix hay không trước khi mua.

Một ưu điểm khác của việc sử dụng modem mềm là chúng dễ dàng nâng cấp và bảo trì. Chúng không yêu cầu bất kỳ phần cứng nào để kết nối với đường dây điện thoại và chúng có giá cả phải chăng hơn để mua và bảo trì so với các sản phẩm phần cứng tương tự.

Modem thoại

Một số modem thoại không phát hiện chính xác âm báo kết thúc cuộc gọi. Để khắc phục điều này, hãy mở cài đặt của modem và tìm tùy chọn “Phát hiện âm báo khi kết thúc cuộc gọi”. Tại đây, bạn có thể bật tính năng phát hiện dựa trên phần mềm hoặc bỏ chọn tùy chọn “bật phát hiện trong khi phát lại”.

Modem giọng nói có khả năng thực hiện các chức năng khác nhau, từ máy trả lời đơn giản đến hệ thống thư thoại phức tạp với khả năng chuyển tiếp tin nhắn. Một số thậm chí có thể được sử dụng làm thiết bị truy xuất fax. Sau khi cài đặt, các thiết bị này sẽ chuyển tiếp cuộc gọi đến đúng mô-đun phần mềm. Là một lợi ích bổ sung, chúng dễ dàng tích hợp vào các hệ thống nhúng.

Modem thoại có các tính năng điều chế/giải điều chế bên trong cho phép chúng xử lý truyền thông song công hoàn toàn và tốc độ truyền thấp hơn. Thiết bị được kết nối với bộ xử lý 44, sau đó bộ xử lý này sẽ giao tiếp với ứng dụng phần mềm 50. Ứng dụng phần mềm thường sẽ kiểm tra dữ liệu để xác định xem nó có hợp lệ hay không hoặc có cần thử lại hay không.

Để đảm bảo chất lượng cuộc gọi âm thanh và video, modem thoại phải thực hiện kiểm soát luồng tốt. Điều này có nghĩa là PC chủ phải có khả năng nhận đúng số byte để phát lại. Tuy nhiên, một số modem thoại có lỗi trong quá trình triển khai điều khiển luồng. Ví dụ: một số chipset Conexant đôi khi rớt dòng CTS trong khi phát lại. Các chipset này thực hiện tốt các lệnh thoại, nhưng khi lệnh hủy phát lại được gửi đi, CTS sẽ bị mất.

Khi chọn modem thoại, hãy chọn modem tương thích với dịch vụ Xfinity Triple Play. Mặc dù thiết bị này ban đầu có giá cao hơn nhưng nó sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền về lâu dài.

Modem song công hoàn toàn

Modem song công hoàn toàn là thiết bị truyền và nhận dữ liệu đồng thời bằng tín hiệu song công hai dây. Các thiết bị này phải có khả năng phát hiện và ước tính độ méo sóng hài trong tín hiệu thu được. Để thực hiện các phép đo này, trước tiên modem phải phân tích âm CM và AM nhận được. Điều này cho phép modem tính toán băng thông hữu ích để truyền song công hoàn toàn. Điều này cũng cho phép modem tính toán tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu ở mỗi kênh.

Modem song công hoàn toàn là một công nghệ phổ biến được sử dụng trong nhiều ứng dụng. Công nghệ này dựa trên thực tế là các thiết bị báo hiệu hai chế độ phải được kết nối bằng một kênh và hoạt động ở cùng tốc độ truyền. Đầu tiên, modem đầu tiên cung cấp các bit truyền cho modem thứ hai. Modem thứ hai sau đó nhận các bit dữ liệu ở tốc độ thấp hơn và mã hóa chúng một cách tuần tự.

Việc truyền tín hiệu là một quá trình phức tạp, đó là lý do tại sao modem song công hoàn toàn có nhiều tính năng. Những tính năng này giúp đảm bảo rằng thông tin được truyền đi một cách chính xác. Modem song công hoàn toàn cũng bảo vệ chống quá tải đường truyền. Những tính năng này cho phép bạn liên lạc với phần còn lại của thế giới bằng kết nối internet của mình.

Không giống như các modem đơn giản, modem song công hoàn toàn có thể gửi và nhận dữ liệu đồng thời. Cả hai tính năng này đều có thể hữu ích trong trường hợp một trong số chúng không đủ. Công nghệ này giúp quá trình kết nối diễn ra suôn sẻ và hiệu quả. Hơn nữa, có thể sử dụng độ lợi mã hóa để giảm yêu cầu khử tới 10 db.

Trong giai đoạn thăm dò ban đầu, các modem trao đổi các thông báo nhận dạng để xác định các thông số điều chế và mã hóa thích hợp. Họ cũng trao đổi tin nhắn phản hồi để ước tính độ trễ của chuyến đi. Khi đã xác định được các tham số tối ưu, chúng sẽ truyền các chuỗi huấn luyện toàn băng tần để ước tính thời gian phản hồi và xác định cài đặt của máy thu.

Modem đường dây thuê riêng

Có một số điều bạn có thể kiểm tra để đảm bảo modem kênh thuê riêng của bạn hoạt động bình thường. Cài đặt không chính xác, kết nối lỏng lẻo hoặc các thành phần bị hỏng đều có thể gây ra sự cố giao tiếp. Để tránh điều này, hãy đảm bảo rằng bạn biết những gì cần tìm khi định cấu hình modem kênh thuê riêng của mình. Nếu bạn phát hiện thiết bị của mình bị lỗi, hãy thay thế thiết bị đó bằng thiết bị đang hoạt động và trả lại thiết bị bị lỗi theo chính sách hoàn trả của nhà sản xuất.

Modem kênh thuê riêng có thể hỗ trợ cả chế độ liên lạc đồng bộ và không đồng bộ. Cái trước truyền dữ liệu theo từng ký tự, trong khi cái sau truyền dữ liệu từng bit với tốc độ định trước. Cả hai chế độ truyền thông đồng bộ và không đồng bộ đều có khả năng tốc độ dữ liệu cao. Điều này đặc biệt có lợi khi modem đường dây thuê riêng được sử dụng để cung cấp khả năng truy cập mạng “dặm cuối” vào mạng dữ liệu. Ngoài ra, modem kênh thuê riêng có thể truyền và nhận dữ liệu ở chế độ song công hoàn toàn. Loại bỏ tiếng vang thích ứng thường được sử dụng để đạt được khả năng này.

Đường dây thuê riêng là một kênh liên lạc riêng mà một công ty điện thoại cho người dùng cá nhân thuê. Đường dây này có thể không được cấp điện bằng nguồn điện áp và modem đường dây thuê riêng có thể không tương thích với đường dây quay số. Hiện có sẵn một số nhãn hiệu modem thuê riêng và một số nhãn hiệu không tương thích với các nhãn hiệu khác.

Một lựa chọn khác là modem quay số. Loại modem này cho phép người dùng nhận cuộc gọi từ một số điện thoại mà không cần phải kết nối với đường dây điện thoại. Nếu modem trả lời không thể thực hiện cuộc gọi, nó phải ngắt kết nối khỏi modem quay số.

Modem trong suốt

Modem trong suốt là thiết bị liên lạc không dây truyền thông tin được điều chế trên tần số sóng mang. Các thiết bị này được sử dụng để hỗ trợ nhiều kết nối không dây đồng thời. Những thiết bị này ban đầu được phát triển vào những năm 1970 nhưng đã được sửa đổi để sử dụng cho đến ngày nay. Modem trong suốt có hai phần chức năng riêng biệt, phần analog để vận hành điện thoại và phần kỹ thuật số để nhận và truyền dữ liệu. Ngày nay, hai chức năng này được tích hợp vào một con chip.

Modem trong suốt cho phép tốc độ dữ liệu cao hơn kết nối điện thoại tiêu chuẩn. Ví dụ: modem analog 56kbps hỗ trợ tốc độ lên tới 33,6 kbit/s giữa hai thiết bị ngang hàng. Các thiết bị này sử dụng phần lớn băng thông cho dữ liệu và dành một phần nhỏ để truyền giọng nói. Tính năng này đặc biệt hữu ích trong các ứng dụng hướng đến giọng nói, như trò chơi điện tử nơi người chơi giao tiếp qua điện thoại.

Trước đây, vấn đề về tiếng vang đã được loại bỏ bằng cách phát triển một công nghệ gọi là khử tiếng vang. Tính năng khử tiếng vang hoạt động bằng cách gửi các âm báo riêng cho cả hai bên trong cuộc gọi. Sau đó, các modem sẽ lắng nghe âm báo và thiết lập vòng trễ cục bộ với cùng khoảng thời gian. Modem trong suốt gửi tín hiệu vào cả đường dây điện thoại thông thường và đường dây trễ. Tín hiệu quay trở lại từ đường phản hồi gặp phiên bản đảo ngược của đường trễ và hủy bỏ tiếng vang. Kết quả là bạn có được toàn bộ dải âm thanh.

Modem Trailblazer được Telebit phát triển lần đầu tiên vào năm 1984. Nó sử dụng các kênh tốc độ cao để gửi và nhận dữ liệu. Ngoài ra, nó còn có một kênh bổ sung duy nhất để gửi dữ liệu theo hướng ngược lại. Điều này cho phép nó thay đổi hướng một cách nhanh chóng và hỗ trợ việc giả mạo giao thức UUCP 

Related Posts

he thong giu xe thong minh 2

Một bãi xe thông minh bao gồm những gì? – PTH Vina

Lý do bạn nên sở hữu một bãi giữ xe thông minh Trong bối cảnh đô thị hóa ngày càng phát triển, việc sở hữu một bãi…

cablexa 21

Cáp cat5e 25 pair là gì?

Cáp 25 Pair Cat5e là loại cáp mạng bao gồm 25 cặp dây đồng xoắn, mỗi cặp có xếp hạng Cat5e (Loại 5e). Loại cáp này thường…

fortinet

fortinet fortigate 100d là gì?

Fortinet FortiGate 100D là thiết bị bảo mật được thiết kế dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nó cung cấp khả năng tường lửa, VPN,…

nuoc hoa maison margiela replica 1 0

nước hoa Maison Margiela và những chai nước hoa Replica nổi tiếng

Đôi nét về thương hiệu nước hoa Maison Margiela Thương hiệu nước hoa Maison Margiela là một biểu tượng của sự sáng tạo và cái mới mẻ…

cablexa

netgear nighthawk m2 ở Vietnam giá bao nhiêu?

Giá của Netgear Nighthawk M2 ở Việt nam có thể khác nhau tùy thuộc vào nhà bán lẻ và bất kỳ chương trình khuyến mãi hoặc giảm…

sw nexus

lợi ích của việc triển khai bộ chuyển mạch Nexus 9396PX

Tích hợp và tương thích của Nexus 9396PX switch với các thiết bị khác Bộ chuyển mạch Nexus 9396PX là bộ chuyển mạch trung tâm dữ liệu…