Cisco 2960 có phải là switch lớp 3 không?

Bộ chuyển mạch Cisco 2960 chủ yếu là bộ chuyển mạch lớp 2, nghĩa là nó hoạt động ở lớp liên kết dữ liệu của mô hình OSI. Tuy nhiên, một số kiểu máy thuộc dòng Cisco 2960 có khả năng lớp 3 hạn chế, chẳng hạn như các chức năng định tuyến IP cơ bản. Các khả năng của lớp 3 này thường được gọi là các tính năng “Lớp 3 Lite” hoặc “Truy cập định tuyến”.

Định tuyến lớp 3 cơ bản

Có, bộ chuyển mạch Cisco 2960 có thể được cấu hình để thực hiện định tuyến Lớp 3 cơ bản. Mặc dù Cisco 2960 chủ yếu được gọi là bộ chuyển mạch Lớp 2, một số mẫu nhất định trong dòng 2960 có khả năng hỗ trợ các chức năng định tuyến Lớp 3 thông qua việc sử dụng các tuyến tĩnh hoặc các giao thức định tuyến động như RIP, OSPF hoặc EIGRP.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là khả năng định tuyến Lớp 3 của thiết bị chuyển mạch Cisco 2960 bị hạn chế so với các thiết bị chuyển mạch hoặc bộ định tuyến Lớp 3 chuyên dụng. Chúng có thể không hỗ trợ các tính năng định tuyến nâng cao như VRF (Định tuyến và chuyển tiếp ảo) hoặc BGP (Giao thức cổng biên).

Trong những năm gần đây, đã có sự thay đổi theo hướng sử dụng các bộ chuyển mạch hoặc bộ định tuyến Lớp 3 chuyên dụng cho các yêu cầu định tuyến phức tạp hơn vì chúng mang lại hiệu suất, khả năng mở rộng và tính năng tốt hơn so với các bộ chuyển mạch có khả năng Lớp 3 như Cisco 2960. Các tổ chức có nhu cầu mạng ngày càng tăng hoặc những người yêu cầu tính năng định tuyến nâng cao có thể thấy có lợi hơn khi đầu tư vào các thiết bị Lớp 3 chuyên dụng cho cơ sở hạ tầng mạng của họ.

+++ Có thể bạn thích sản phẩm nổi bật bán chạy: Cisco Meraki

Cisco Meraki: WiFi Access Point | Network Security | Switch | Router Giá Tốt Số.1️⃣

Chức năng lớp 3 hạn chế

Bộ chuyển mạch Cisco 2960 chủ yếu được gọi là bộ chuyển mạch Lớp 2, được thiết kế để hoạt động ở lớp liên kết dữ liệu của mô hình OSI. Tuy nhiên, một số mẫu thiết bị chuyển mạch Cisco 2960 cung cấp chức năng Lớp 3 hạn chế. Các model này, được gọi là dòng Cisco 2960-S và 2960-X, được trang bị một số khả năng định tuyến cơ bản như định tuyến tĩnh và định tuyến giữa các Vlan.

Mặc dù các thiết bị chuyển mạch này có một số tính năng của Lớp 3 nhưng chúng không được coi là các thiết bị chuyển mạch Lớp 3 chính thức như dòng Cisco Catalyst 3K hoặc 9K. Chức năng Lớp 3 hạn chế của thiết bị chuyển mạch Cisco 2960 có thể phù hợp với các mạng cỡ vừa và nhỏ yêu cầu khả năng định tuyến cơ bản mà không cần giao thức định tuyến nâng cao hoặc bảng định tuyến mở rộng.

Theo thông tin mới nhất hiện có, thiết bị chuyển mạch Cisco 2960 vẫn chủ yếu được coi là thiết bị chuyển mạch Lớp 2 với khả năng Lớp 3 hạn chế. Điều quan trọng là quản trị viên mạng phải đánh giá cẩn thận các yêu cầu mạng cụ thể của họ trước khi chọn mô hình chuyển đổi để đảm bảo nó phù hợp với nhu cầu của họ về chức năng Lớp 2 hoặc Lớp 3.

+++ Có thể bạn thích sản phẩm nổi bật bán chạy: Meraki Cisco

Những cân nhắc cho việc triển khai lớp 3

Bộ chuyển mạch Cisco 2960 theo mặc định là bộ chuyển mạch Lớp 2, nhưng nó cũng có một số khả năng của Lớp 3. Nó có thể hỗ trợ chức năng cơ bản của Lớp 3 như định tuyến tĩnh và định tuyến giữa các Vlan. Tuy nhiên, nó không được coi là bộ chuyển mạch Lớp 3 chính thức như dòng Cisco 3560 hoặc 3750.

Khi xem xét việc triển khai chức năng Lớp 3 trên thiết bị chuyển mạch Cisco 2960, có một số yếu tố cần lưu ý. Đầu tiên, cần tính đến các hạn chế về phần cứng của switch. Dòng 2960 có thể không có khả năng xử lý hoặc dung lượng bộ nhớ để xử lý hiệu quả các tác vụ định tuyến phức tạp.

Ngoài ra, bộ tính năng phần mềm có sẵn trên bộ chuyển mạch 2960 có thể bị hạn chế so với các bộ chuyển mạch Lớp 3 chuyên dụng. Điều này có thể ảnh hưởng đến tính linh hoạt và khả năng mở rộng của thiết kế mạng.

Theo quan điểm mới nhất, với sự tiến bộ của công nghệ mạng, nên sử dụng các bộ chuyển mạch Lớp 3 chuyên dụng để triển khai Lớp 3 mạnh mẽ hơn và có khả năng mở rộng hơn. Mặc dù bộ chuyển mạch Cisco 2960 có thể xử lý các tác vụ định tuyến cơ bản nhưng nó có thể không phải là tùy chọn phù hợp nhất cho môi trường Lớp 3 phức tạp hoặc hiệu suất cao.

Related Posts

fortinet

fortinet fortigate 100d là gì?

Fortinet FortiGate 100D là thiết bị bảo mật được thiết kế dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nó cung cấp khả năng tường lửa, VPN,…

nuoc hoa maison margiela replica 1 0

nước hoa Maison Margiela và những chai nước hoa Replica nổi tiếng

Đôi nét về thương hiệu nước hoa Maison Margiela Thương hiệu nước hoa Maison Margiela là một biểu tượng của sự sáng tạo và cái mới mẻ…

cablexa

netgear nighthawk m2 ở Vietnam giá bao nhiêu?

Giá của Netgear Nighthawk M2 ở Việt nam có thể khác nhau tùy thuộc vào nhà bán lẻ và bất kỳ chương trình khuyến mãi hoặc giảm…

sw nexus

lợi ích của việc triển khai bộ chuyển mạch Nexus 9396PX

Tích hợp và tương thích của Nexus 9396PX switch với các thiết bị khác Bộ chuyển mạch Nexus 9396PX là bộ chuyển mạch trung tâm dữ liệu…

iphone 15 pro max

Review Camera iPhone 15 Pro Max: Tốt hơn nhưng chưa phải hoàn hảo

Tính cho tới thời điểm hiện tại, iPhone 15 Pro Max là chiếc iPhone trang bị công nghệ Camera tân tiến nhất đến từ nhà Apple. Tuy nhiên, để…

5 3 0

Dây Da Đồng Hồ Orient Chính Hãng Sự Lựa Chọn Hoàn Hảo Cho Dòng Đồng Hồ Cổ Điển

Dòng dây đồng hồ Orient đã được biết đến với thiết kế cổ điển và chất lượng tuyệt vời từ năm 1950. Và để hoàn thiện cho…